Chỉnh trang đô thị là gì? và những thuật ngữ phổ biến trong giới bất động sản bạn cần biết

Cụm từ “đất chỉnh trang đô thị” được hiểu là phần đất này đang nằm trong quy hoạch, định hướng sẽ xây dựng mới, bố cục lại các công trình nhà ở để tạo không gian mỹ quan cho khu vực và tạo môi trường sống tốt hơn, hợp lý và hài hòa với không gian kiến trúc, cảnh quan xung quanh, đồng thời phù hợp với sự phát triển chung của khu vực…

QUY-HOACH-CHINH-TRANG-DO-THI-LA-GI

1. Đất ở hiện hữu chỉnh trang là gì?

Cụm từ “đất nhà ở hiện hữu chỉnh trang” được hiểu là phần đất này đang nằm trong quy hoạch, định hướng sẽ xây dựng mới, bố cục lại các công trình nhà ở để tạo không gian mỹ quan cho khu vực và tạo môi trường sống tốt hơn, hợp lý và hài hòa với không gian kiến trúc, cảnh quan xung quanh, đồng thời phù hợp với sự phát triển chung của khu vực…Ví dụ như tại Quảng Ngãi có khu chỉnh trang đô thị Đông đường Lê Quý Đôn.

2. Quy hoạch đất ở chỉnh trang đô thị là gì?

Cụm từ “quy hoạch đất ở chỉnh trang đô thị” được hiểu là khu vực định hướng sẽ xây dựng mới, bố cục lại các công trình nhà ở để tạo không gian mỹ quan cho đô thị và tạo môi trường sống tốt hơn, hợp lý và hài hòa với không gian kiến trúc, cảnh quan xung quanh, đồng thời phù hợp với sự phát triển chung của đô thị.

Việc cải tạo các khu vực cũ trong đô thị cần đảm bảo phù hợp với điều kiện hiện trạng cũng như quy hoạch xây dựng của các khu vực lân cận, và các khu vực có liên quan về mục đích xây dựng, tầng cao xây dựng, cảnh quan đô thị, hệ thống hạ tầng xã hội và các chức năng sử dụng đất khác; Phù hợp với giá trị lịch sử, giá trị kiến trúc và chất lượng của các công trình kiến trúc hiện có; Hạ tầng kỹ thuật cần được cải tạo đồng bộ, lộ giới đường giao thông trong nhóm nhà ở hiện trạng cải tạo phải đảm bảo >= 4 m, đường cụt 1 làn xe không được >150m và phải có điểm quay xe; Đảm bảo yều cầu về phòng cháy chữa cháy, bãi đỗ xe, cơ sở Hạ tầng kỹ thuật khác, vệ sinh môi trường…

3. Quy hoạch khu dân cư là gì?

Trước khi có thể trả lời câu hỏi “Quy hoạch khu dân cư là gì?”, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu “Khu dân cư là gì?”

Khu dân cư còn được hiểu là cộng đồng dân cư hoặc cụm dân cư. Theo đó, nhiều “khu dân cư” mới có thể tập hợp thành “cụm dân cư”. Vì không có định nghĩa cố định nên khu dân cư có thể một thôn, xóm, bản, làng, khóm, ấp. Có nơi một thôn, xóm, bản, làng, khóm, ấp lại nhiều khu dân cư. Nhìn chung, “khu dân cư” là một khái niệm khá đa dạng về các yếu tố như địa giới hành chính, sinh hoạt văn hóa tinh thần, trình độ dân trí, điều kiện lao động, sản xuất,..

Còn “quy hoạch” là quá trình phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng nhằm các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng sử dụng đất và nhu cầu sử dụng đất, mục đích sử dụng đất của từng vùng kinh tế, địa phương trong một khoảng thời gian xác định.

Như vậy, quy hoạch khu dân cư nghĩa là quá trình phân bổ và khoanh vùng đất đai tại những khu vực dân cư với mục đích phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh,….

Lưu ý khi bạn có nhu cầu đầu tư vào thị trường bất động sản, phải chú ý, quan tâm đến đất thuộc quy hoạch khu dân cư, từ đó đưa ra phương pháp đầu tư bất động sản sao cho phù hợp nhất.

4. Khu dân cư hiện hữu là gì?

Khu dân cư hiện hữu là khu vực hiện đang có các cụm dân cư sinh sống hàng ngày tại khu vực. Khi đề ra chính sách quy hoạch khu dân cư, ban lãnh đạo, chính quyền cần phải quan tâm đến khu dân cư hiện hữu để có thể đề ra chính sách phù hợp nhất.

5. Khu dân cư hiện hữu cải tạo là gì?

“Khu dân cư hiện hữu cải tạo” là khu dân cư được nhà nước quy hoạch định hướng cải tạo, chỉnh trang các khu dân cư lụp xụp, không đủ chuẩn để xây dựng thành các khu dân cư phức hợp khang trang, đồng bộ theo hướng tăng tầng cao, giảm mật độ xây dựng, tăng công trình công cộng và cây xanh.

6. Quy hoạch đất dân cư hiện hữu là gì?

Quy hoạch đất dân cư hiện hữu là quá trình phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng ở khu vực đang có các cụm dân cư sinh sống và làm việc tại đó.

7. Đất dân cư hiện hữu cải tạo là gì?

Đất dân cư hiện hữu cải tạo là vùng đất của khu dân cư được nhà nước quy hoạch định hướng cải tạo, chỉnh trang các khu dân cư lụp xụp, không đủ chuẩn để xây dựng thành các khu dân cư phức hợp khang trang, đồng bộ theo hướng tăng tầng cao, giảm mật độ xây dựng, tăng công trình công cộng và cây xanh với mục đích phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng sử dụng đất và nhu cầu sử dụng đất, mục đích sử dụng đất của từng vùng kinh tế, địa phương trong một khoảng thời gian xác định.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ tư vấn thông tin dự án theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0935069383 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *