Qua đại dịch Covid-19 nhiều NĐT mới nhận ra GIÁ TRỊ BĐS miền Trung

Mặc dù đại dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia và gây ra thiệt hại nặng nề tới kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời đảm bảo các hoạt động kinh tế không bị gián đoạn, nhưng với quy mô thu hẹp hơn trước.

Bất động sản (BĐS) là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong đại dịch. Mặc dù tác động của dịch được dự báo có thể kéo dài đến cuối năm 2020, nhưng ngành dịch vụ du lịch và khách sạn có thể là ngành đầu tiên phục hồi mạnh mẽ và nhanh chóng.

Các tỉnh, thành phố nhiều tiềm năng phát triển hạ tầng đô thị tiếp tục là những địa điểm thu hút được làn sóng đầu tư các dự án đổ về. Những dự án đô thị nghìn tỷ tiếp tục được chuẩn bị và mời gọi các nhà đầu tư.

gia-tri-bat-dong-san-mien-trung

Thời gian gần đây, không riêng gì những thành phố lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Tp.HCM, Đà Nẵng,…có thị trường BĐS phát triển, mà xu hướng đầu tư vào các dự án BĐS nghìn tỷ còn đang diễn ra mạnh mẽ ở các tỉnh, thành phố nhiều tiềm năng trên khắp cả nước.

Các dự án mới có xu hướng dịch chuyển ra vùng ngoại ô và các thành phố vệ tinh ven Hà Nội và Tp.HCM do quỹ đất trong khu trung tâm khan hiếm và kỳ vọng vào sự phát triển của hệ thống hạ tầng cùng các phương tiện giao thông công cộng. Dự báo của đơn vị này cho thấy 3 năm tới giá BĐS sẽ vẫn ở chu kỳ tăng nhẹ từ 1-5%.

Trên thực tế, xu hướng dịch chuyển về các tỉnh lẻ đầu tư BĐS của các tập đoàn, doanh nghiệp BĐS cũng đang hình thành rõ nét. Nhiều tỉnh đã có sự xuất hiện của Vingroup, Sungroup, FLC, Novaland, Văn Phú, Him Lam, Hưng Thịnh, CEO Group, Bim Group, Hải Phát,…

Những tháng đầu năm 2020, các tỉnh vẫn đang rầm rộ chuẩn bị kế hoạch đấu thầu, quy hoạch để mời chào các nhà đầu tư. Trong đó, ở phía Bắc có Lào Cai, Quảng Ninh, Yên Bái, Hòa Bình, Thái Bình…khu vực phía Nam có Bình Thuận, Vũng Tàu, Đồng Nai…

Bất động sản các tỉnh đang được “đánh thức”

Một nhà đầu tư bất động sản tại miền Trung chia sẻ, vị thế của bất động sản miền Trung hiện nay đang lên rất cao. Điều đó dẫn đến việc dòng tiền của các nhà đầu tư trước đây vốn chỉ tập trung tại hai đầu Hà Nội, Sài Gòn hay Đà Nẵng, Nha Trang thì nay chuyển dần sang các địa phương khác tại miền Trung như Quảng Bình, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi… những địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng biển.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong năm 2020 phân khúc bất động sản (BĐS) công nghiệp sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn đầu tư vào các tỉnh khu vực miền Trung.

Đón sóng BĐS nhờ các hiệp định thương mại…

Sở hữu lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, nguồn lao động dồi dào và nhiều chính sách thu hút đầu tư, tạo lợi thế cho doanh nghiệp. Cùng với đó là hệ thống giao thông thuận lợi, cảng nước sâu, hạ tầng khu công nghiệp được đầu tư bài bản, cộng với việc Việt Nam tham gia vào nhiều hiệp định tự do thương mại, miền Trung đang đón làn sóng vốn FDI khá lớn.

Trong năm 2019, nhiều địa phương miền Trung ghi nhận làn sóng vốn FDI

Cụ thể, Đà Nẵng đón nhận vốn FDI lớn nhất, với 101 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 416 triệu USD; trong đó có 2 dự án đầu tư được cấp mới trong Khu công nghệ cao và 5 dự án đầu tư được cấp mới trong các khu công nghiệp với tổng vốn hơn 199 triệu USD … Tại Quảng Ngãi, nếu giai đoạn 2011 – 2013, tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi chỉ có 3 dự án FDI đến từ EU, với vốn đầu tư hơn 63 triệu USD, thì đến nay đã tăng lên 5 dự án, đến từ 4 quốc gia là Bỉ, Đức, Anh và Áo, với tổng vốn đầu tư hơn 278 triệu USD.

Trong đó Dự án Nhà máy sản xuất sợi thép và sợi thép bện Bekaert Việt Nam – Dung Quất, của Tập đoàn Bekaert S.A (Bỉ), được cấp phép đầu tư vào KKT Dung Quất cuối năm 2018, có tổng vốn đầu tư 125 triệu USD. Đây là dự án FDI đến từ Châu Âu có vốn đầu tư lớn nhất tại Quảng Ngãi, đến thời điểm hiện tại. Dự án này sử dụng khoảng 40ha đất tại KCN VSIP Quảng Ngãi, chuyên sản xuất sợi thép bện, sợi tăm thép dùng gia cố trong lốp xe và sợi thép bện cải tiến dùng cho ngành ô tô và các ngành công nghiệp khác…Riêng đối với Quảng Nam, tại Khu kinh tế mở Chu Lai với sự hiện diện chính là Tập đoàn THACO và khu phức hợp Chu Lai Trường Hải có diện tích hơn 325ha tại bao gồm khu công nghiệp phụ tùng ô tô 100ha, là một trường hợp phát triển thành công của doanh nghiệp trong nước trên thị trường này.

Nhiều chuyên gia nhận định, từ các yếu tố đ tạo động lực cho BĐS công nghiệp phát triển trong thời gian tới. Đại diện Savills Việt Nam cho rằng: chính những căng thẳng thương mại Mỹ – Trung; các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia đã tạo cơ hội cho nguồn vốn đầu tư, từ đó tác động tích cực đến ngành bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ xóa bỏ 99% thuế hải quan, hàng hóa thông thương sẽ gia tăng thu hút vào lĩnh vực BĐS công nghiệp. Các cụm và khu công nghiệp của Việt Nam từ đó đang ngày càng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định: “Thêm một tin vui nữa cho thị trường BĐS Việt Nam. Hiệp định này cho thấy cam kết của chính phủ trong việc đưa Việt Nam trở thành một điểm đến hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo tại châu Á”.

BĐS công nghiệp hút nhà đầu tư

Là thị trường đi sau miền Nam và miền Bắc nhưng BĐS công nghiệp miền Trung thật sự là phân khúc đầy hứu hẹn, khi các con số thống kê ghi nhận sức tăng nóng của giá thuê bất động sản KCN cao nhất lên gần 60 USD/m2, đặc biệt ở hai địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam.

Nếu các phân khúc khác như đất nền, du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel tại miền Trung đang dần trở nên “chật chội” và khó lường, thì BĐS công nghiệp khu vực này vẫn còn nhiều dư địa phát triển, khi nhu cầu tìm kiếm nhà xưởng của các công ty nước ngoài ngày càng tăng.

Khu Công nghiệp – Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi được khởi công xây dựng từ năm 2013, dự án có diện tích qui hoạch 1.700ha, trong đó Khu Công nghiệp là 1.143ha và Khu đô thị dịch vụ là 554ha. Từ khi đi vào hoạt động, VSIP Quảng Ngãi đã thu hút được nhiều dự án vào khu công nghiệp (KCN), đặc biệt là dòng vố nFDI, bởi có nhiều cơ chế chính sách ưu đãi vượt trội đối với nhà đầu tư. Doanh nghiệp nước ngoài liên tiếp đầu tư tại Vsip Quảng Ngãi, đã cho thấy tầm nhìn xa của VSIP khi tiên phong đầu tư vào bất động sản công nghiệp tại Quảng Ngãi. Được biết, đầu năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi đã trao giấy chứng nhận đầu tư vào Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSip Quảng Ngãi) cho bốn nhà đầu tư mới đến từ Bỉ, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc, với tổng vốn đầu tư 321 triệu USD, các dự án mới này đã nâng tổng vốn thu hút vào Vsip Quảng Ngãi lên đến 733 triệu USD, đến từ 25 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

cau cua dai

Tại Đà Nẵng, Công ty CP Phát triển CNTT Đà Nẵng đã khành thành dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park) giai đoạn I . Dự án này có tổng diện tích 341 ha với tổng vốn đầu tư lên tới 121 triệu USD (tương đương 2.744 tỉ đồng) chia làm hai giai đoạn. Hiện nay giai đoạn I với tổng diện tích 131ha, tổng vốn 47 triệu USD đã hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng phục vụ nhà đầu tư. Danang IT Park được kỳ vọng sẽ là “thung lũng silicon” của Đà Nẵng trong tương lai, hiện thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Tại Quảng Nam, Thaco Trường Hải cũng đã chi số tiền 1.600 tỷ đồng để đầu tư dự án KCN Cơ khí và ô tô có diện tích 115 ha tại huyện Núi Thành. Đơn vị này hướng đến mục tiêu thu hút và phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm giảm giá thành và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô du lịch trên 40%, đáp ứng điều kiện để xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN vào năm 2020, hướng đến hình thành Trung tâm cơ khí đa dụng tập trung có quy mô lớn tại miền Trung Việt Nam…

Nhận định về BĐS công nghiệp, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết đây là phân khúc hấp dẫn nhất trong năm 2019, khi lợi nhuận thu được từ việc phát triển BĐS công nghiệp tại Việt Nam có thể đạt 11 – 12%. Theo ông Nam, BĐS công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển dần trở thành một trong những địa điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt.

Cơ hội để “mua được hàng giá hời” sau dịch Covid-19

Từ tháng 3, dịch Covid-19 khiến thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng, nhiều chủ dự án buộc phải giảm giá hoặc gia tăng khuyến mãi để thu hút người mua; thị trường thứ cấp nhiều nhà đầu tư cũng phải cắt lỗ, bán tháo do áp lực về tài chính. Trong khi đó, dịch bệnh cũng khiến hoạt động đầu cơ bị “triệt tiêu”, nên sẽ không còn những cơn sốt hay làn sóng đầu cơ vào BĐS. Vì thế, thời điểm này chính là cơ hội tốt để nhà đầu tư mua được BĐS với giá tốt.

bien my khe

Theo các chuyên gia địa ốc của Trường đại học Ngân hàng: Hiện tại đang xuất hiện 2 xu hướng đầu tư địa ốc trong mùa dịch của các nhà đầu tư kỳ cựu:

Thứ nhất: đa số các nhà đầu tư sẽ hướng vào phân khúc BĐS có nhu cầu ở thực, vừa túi tiền và xanh. Cụ thể, năm 2019 Hà Nội bị ô nhiễm nghiêm trọng, sang năm 2020 thì Hà Nội bị dịch Covid-19. Tình trạng đó khiến nhu cầu về dòng căn hộ xanh, có không gian sống tốt cho sức khỏe, vừa túi tiền, phù hợp với nhu cầu ở thực sẽ tăng đột biến, nhất là ở thời điểm sau dịch. Sở hữu được dòng sản phẩm này, sẽ không phải đau đầu về việc ra hàng hay sinh lợi ít nhiều, do phân khúc này nhu cầu luôn tặng mạnh theo nhịp sống hiện đại.

Thứ hai: đây là thời điểm các nhà đầu tư nói không với hoạt động lướt sóng, chỉ tập trung đầu tư dài hạn, vì thực tế chứng mình rằng: Trong suốt nhiều thập kỷ qua, biểu đồ giá nhà đất tại Việt Nam đi theo chiều hướng tăng dần đều, dù có gãy sóng ở một số giai đoạn nhưng thị trường nhanh chóng lấy lại phong độ và tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Cụ thể, theo thống kê của các đơn vị nghiên cứu trong 16 năm qua, giá BĐS tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tăng 27 lần, tại quận 1, TP.HCM tăng 22 lần, trong khi giá vàng chỉ tăng hơn 5 lần.

Đất miền Trung sẽ “sốt” sau dịch Covid-19

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, quỹ đất sạch tại Nha Trang, Đà Nẵng đang ngày càng trở nên khan hiếm. Cùng với đó là việc Bắc Vân Phong dự kiến trở thành đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt với nhiều chính sách ưu đãi, khiến cho thị trường đất nền miền Trung vẫn có khả năng “sốt” trong tương lai.

Cụ thể, thị trường đất nền Đà Nẵng đang đi vào giai đoạn khan hiếm, quỹ đất tại trung tâm thành phố ngày càng ít đi. Trong khi dân số tăng nhanh thì việc mở rộng quy hoạch đô thị ra các vùng ven là điều tất yếu. Lượng khách hàng có nhu cầu mua nhà, đất tại Đà Nẵng cũng tăng trưởng mạnh.

Tại Nha Trang, các dự án mới mở bán cũng khan hiếm vì số lượng dự án đủ điều kiện chuẩn chưa nhiều, khả năng sẽ cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm bất động sản đất nền hợp lý. Điều này minh chứng cho sản phẩm đất nền giá trị vừa và nhỏ hợp pháp và hạ tầng chuẩn có mức giá từ 10 – 18 triệu đồng/m2 sẽ là giao dịch chủ đạo chiếm lĩnh thị trường trong giai đoạn tới, thậm chí vẫn là xu hướng đầu tư ưa thích trong năm 2019 – 2020.

Theo nhận định, nếu trở thành đặc khu kinh tế, thị trường bất động sản tại Bắc Vân Phong sẽ bứt phá mạnh mẽ bởi “bệ đỡ” của hàng loạt chính sách mới.

bac-van-phong

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa nhận định: “Có thể nói, thị trường bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa đã được chú ý từ lâu. Việc đề xuất Bắc Vân Phong trở thành đặc khu kinh tế chỉ là cú hích giúp thị trường bất động sản Khánh Hòa trở nên sôi động hơn, đặc biệt bất động sản nghỉ dưỡng ở Nha Trang. Nhưng phải khẳng định rằng, nếu không có Bắc Vân Phong thì Nha Trang – Khánh Hòa vẫn tiếp tục phát triển mạnh. Thực tế Nha Trang – Khánh Hòa vẫn là điểm thu hút các nhà đầu tư lớn vì những lợi thế và tiềm năng đang có”.

Ông Quý cũng cho biết thêm, những doanh nghiệp lớn khi đầu tư đều có kế hoạch, thực hiện các dự án với tầm nhìn lâu dài. Còn nhà đầu cơ, đầu tư chỉ nhắm tới việc chuyển nhượng đất để kiếm lợi nhuận, làm ăn ngắn hạn. Hơn nữa, các nhà đầu cơ, đầu tư lướt sóng ở Bắc Vân Phong chủ yếu là dân ngoại tỉnh tới. Do đó, sự rút lui của nhóm đối tượng này không hề ảnh hưởng tới các nhà đầu tư nghiêm túc đến Nha Trang, Khánh Hòa.

Thông tin tổng hợp

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ tư vấn thông tin dự án theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0935069383 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *